Gạch đất nung là loại gạch được làm từ việc nung đất sét trên nền nhiệt độ cao và trong nhiều ngày để cho ra thành phẩm có màu đỏ hồng rất đẹp mắt với độ cứng,  độ bền cao.

Gạch đất nung là loại vật liệu có xuất xứ lâu đời và rất phổ biến tại Việt Nam, nhất là trong vài thập kỷ trước. Ở các khu vực nông thôn, khi xây dựng nhà gạch đất nung thường được sản xuất thủ công để tiết kiệm chi phí đáng kể.

Gạch đất nung hiện nay được phân chia làm 2 nhóm chính: đó là gạch đặc và gạch lỗ.

  1. a. Loại gạch đặc

Gạch đặc: đây là loại gạch có kết cấu bên trong đồng nhất và đặc. Ưu điểm của dòng gạch này là có khả năng chịu lực rất tốt và bền chắc, phù hợp để xây tường nhà, tường rào bao quanh. Do có tính chống thấm cao nên gạch đặc còn được ứng dụng để xây tường nhà tắm và giúp giảm thiểu nguy cơ nấm mốc phát sinh. Hơn nữa, gạch đặc nói riêng, gạch đất nung nói chung có giá thành khá rẻ và rất dễ tìm mua tại Việt Nam, do đó giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

  1. b. Loại gạch thông lỗ

Gạch thông lỗ: Loại gạch này khác với gạch đặc, loại gạch thông lỗ thường đục lỗ theo cặp và dọc theo chiều dài của viên gạch chỉ. Bạn có thể bắt gặp gạch 2 lỗ, 4 lỗ hoặc 6 lỗ tùy theo nhu cầu sử dụng. Gạch nung 4 lỗ là loại gạch được sử dụng nhiều nhất, nó thường được dùng để xây những bức tường có bề dày khoảng 10cm. Bời vì Ưu điểm của gạch thông lỗ là có kết cấu nhẹ, dễ vận chuyển, tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Không những thế,  khả năng chịu lực tương đối, sản phẩm được dùng nhằm mục đích bảo vệ ở các khu vực khô ráo, và ít thấm nước như làm tường chống nóng cho phần mái. Nhờ tiết kiệm nguồn nguyên liệu mà gạch thông lỗ sẽ có giá thành hạ và  phù hợp với túi tiền của nhiều người.

*Ứng dụng của​​​​​​​ gạch đất nung hiện nay

Gạch đất nung rất được ưa chuộng hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Loại vật liệu này được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây nhà như:

  • Thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp dân dụng, nhà để xe và nhà kho.
  • Xây dựng các trung tâm thương mại, khu mua sắm và các công trình nhà hàng.
  • Nhà cửa cho dân, khu cao tầng và trường học
  • Các công trình văn phòng và công ty, doanh nghiệp, bệnh viện.

Hiển thị tất cả 2 kết quả